Thực đơn của dịch vụ tổ chức tiệc cưới ở 3 miền Việt Nam có gì khác nhau?

0
86

Thực đơn trong các dịch vụ tổ chức tiệc cưới ở Việt Nam luôn đầy ắp những món ăn với đa dạng nguyên liệu, gia vị và cách chế biến đã là thói quen của người Việt ta từ xưa đến nay. Tùy thuộc vào vùng miền cũng như văn hóa ẩm thực của nơi đó sẽ có cách chế biến và bày trí món ăn khác nhau. Vậy bạn có biết món ăn tiệc cưới của 3 miền Bắc – Trung – Nam nước ta có gì nổi bật và khác nhau ở điểm nào không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thực đơn đám cưới ở ba miền có gì đặc sắc?

Thực đơn đám cưới ở ba miền có gì đặc sắc?

Thực đơn tiệc cưới Bắc Bộ

Người dân miền Bắc nước ta luôn được biết đến với sự cẩn thận, trịnh trọng và khách sáo vì vậy mà món ăn tiệc cưới ở phía Bắc nước ta luôn có nhiều món ăn đặc sắc khác nhau. Tuy nhiên có lẽ món gà luộc lá chanh và các món nộm (phương ngữ miền Nam là gỏi) là các món hầu như được xem là không thể thiếu:

  • Món khai vị: phần ăn khai vị này sẽ phụ thuộc một phần vào thời tiết cũng như khí hậu, nếu như lễ cưới tổ chức vào những ngày lạnh sẽ được đãi các món súp hoặc cháo, còn ngược lại vào những ngày nắng nóng sẽ là các món nộm hoặc phở cuốn,…
  • Món chính: do bản tính khách sáo và trịnh trọng của mình, người dân miền Bắc phục vụ các phần ăn chính này rất công phu và tỉ mỉ, các món như nem công chả phượng, lẩu các loại, thịt gà luộc, thịt bò,… sẽ được chế biến và trang trí cầu kỳ và đẹp mắt.
  • Món tráng miệng: người Bắc sẽ đãi các loại trái cây hoặc bánh flan cho phần ăn tráng miệng, họ cũng ít khi phục vụ các món chè ngọt trong thực đơn tiệc cưới.

Thực đơn tiệc cưới miền Bắc với đa dạng các món ăn thơm ngon

Thực đơn tiệc cưới miền Bắc với đa dạng các món ăn thơm ngon

Thực đơn tiệc cưới Trung Bộ

Mặc cho phải hứng chịu nhiều cơn bão, lũ quanh năm, là vùng đất được xem như “đất cằn sỏi đá” nhưng khi nhắc con người cùng ẩm thực miền Trung ta vẫn có được những món ăn tiệc cưới với đầy đủ các món thịnh soạn, bắt mắt và thơm ngon với hương vị chua, cay đặc trưng không kém cạnh những nơi khác:

  • Món khai vị: phần ăn khai vị trong thực đơn của dịch vụ tổ chức tiệc cưới miền Trung thường sẽ có 3 đến 4 món tùy theo yêu cầu của gia chủ, chủ yếu vẫn là các loại nộm như nộm trái vả đặc sản, súp hoặc cháo hải sản,…
  • Món chính: với nguồn tài nguyên biển dồi dào và trải dài, không lấy làm lạ khi các món chính trong menu tiệc cưới của người miền Trung luôn có mặt các loại hải sản với các món lẩu, món nướng từ cá, mực, tôm hoặc có thể là thịt bò, heo quay, gà, vịt,…
  • Món tráng miệng: Trái cây các loại, rau câu và bánh ngọt là 3 món thông thường trong thực đơn tiệc cưới nơi đây.

Thực đơn tiệc cưới Trung Bộ cùng nhiều món ăn hấp dẫn

Thực đơn tiệc cưới Trung Bộ cùng nhiều món ăn hấp dẫn

Thực đơn tiệc cưới Nam Bộ

Người miền Nam ta với tính hiếu khách, thân thiện và hết lòng cùng nguồn tài nguyên hải sản dồi dào, cây trái xum xuê do đất phù sa màu mỡ luôn chiêu đãi một món ăn tiệc cưới rất nhiều món ăn với hương vị và hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong đó phần ăn nào cũng đầy ắp thức ăn thể hiện lòng biết ơn với mọi người khi đến dự tiệc cưới:

  • Món khai vị: vẫn là các món súp hoặc cháo quen thuộc cũng giống như 2 miền còn lại, phần ăn khai vị của Nam Bộ thường có thêm chạo tôm hoặc chạo cá,…
  • Món chính: các món lẩu hải sản hoặc lẩu bò, lẩu gà với hương vị chua ngọt có chút cay vốn đã làm nên thương hiệu, hoặc trong các dịch vụ tổ chức tiệc cưới sang trọng hơn họ sẽ đãi các món Á-Âu hiện đại và độc đáo.
  • Món tráng miệng: ngoài các loại trái cây, bánh flan, rau câu thì phần ăn tráng miệng ở Nam Bộ còn có các món tráng miệng độc lạ như Panna Cotta hoặc Crème brûlée,…

Thực đơn tiệc cưới Nam Bộ với ẩm thực đa dạng từ nguyên liệu đến cách chế biến

Thực đơn tiệc cưới Nam Bộ với ẩm thực đa dạng từ nguyên liệu đến cách chế biến

Lời kết

Dù là ở miền nào của Việt Nam, luôn có sự đa dạng và phong phú từ văn hóa ẩm thực cho đến những sự đổi mới trong cách chế biến và nêm nếm luôn tạo cho thực đơn tiệc cưới của 3 miền sự đặc sắc và thơm ngon qua từng món ăn. Qua bài viết này hy vọng bạn sẽ biết thêm về những sự khác biệt của thực đơn dịch vụ tổ chức tiệc cưới ở 3 miền và có thêm cho mình những sự lựa chọn phù hợp.