Dở khóc dở cười khi giá tiệc cưới lên cao còn giá trị thiệp mời thì … vẫn vậy

0
11

“Có vẻ như các vị khách mời không hề biết về việc vật giá leo thang, giá trị chi cho mỗi bàn tiệc cưới cũng lên theo, nên họ vẫn giữ chỉ giữ lỗi suy nghĩ đi tiền mừng khoảng 200 – 300 nghìn đồng là cao rồi”.

Giá trị của mỗi bàn tiệc khá cao, đôi khi lên đến chục triệu đồng, nhưng tiền mừng khách mời đi thì lắm lúc cao nhất cũng chỉ vài trăm nghìn. Đó là nỗi lòng chung của đa số các cặp đôi đã và đang chuẩn bị cho tiệc cưới của mình. Nhiều người từng được nhắc trước về vấn đề này, nhưng nghĩ rằng đều là người thân quen cả, nên tiền mừng chắc sẽ không thấp đâu. Cho đến khi tổng kết tiền mừng cưới thì nhiều cặp đôi bắt đầu méo mặt vì … quá lỗ vốn.

Tiền là vật tượng trưng, tấm lòng mới là tất cả

Nhiều vị khách mời vẫn giữ tư tưởng “tiền là vật ngoài thân, tấm lòng mới là tất cả, mình chịu đến góp vui trong tiệc cưới của nó là đã đủ làm nó vui rồi” chính là nguyên nhân của đại đa số thiệp mời có giá trị thấp. 

Dở khóc dở cười khi giá tiệc cưới lên cao còn giá trị thiệp mời thì ... vẫn vậy

Thực tế, nhiều cặp đôi luôn giữ cho mình suy nghĩ “cưới xin thì không nên tính toán, như vậy sẽ không may”, nhưng họ khó có thể vui được khi nhìn thấy bảng giá của các món ăn tăng nhanh hay giá trị của tổng buổi tiệc thì cao ngất ngưỡng, trong khi tiền mừng của khách mời cộng lại thì không được một nửa dù khách đến dự đầy đủ. 

Vật phẩm leo thang, nhưng chia theo đầu người thì vẫn thấp

Điều khiến nhiều cô dâu, chú rể phải dở khóc dở cười nữa là khả năng tính toán của khách mời. Nhiều vị khách hiểu rằng vật giá leo thang, nên chắc chắn tổng giá trị bàn tiệc cũng sẽ tăng, nên họ cũng cố gắng chi thêm chút ít vào tiền mừng để phụ giúp cho chủ nhân của buổi tiệc. Điều này không hề sai, nếu như các vị khách mời không dùng cách tính toán chi theo đầu người trên bàn tiệc để quyết định con số chính xác của tiền mừng. 

Thực tế, giá trị của buổi tiệc không chỉ bao gồm phần thực đơn, thức uống và nhân viên phục vụ mà còn có các khoản phí phụ thu khác như thuê sảnh thêm giờ, phí cắt bành cưới, phí thuê người hướng dẫn buổi tiệc,… góp phần đẩy tổng giá trị của tiệc cưới lên một mức cao hơn.

Bên cạnh những vấn đề trên, các cặp đôi còn phải méo mặt về việc nhà hàng bất chợt tăng giá bàn tiệc so với giá đã thỏa thuận ban đầu, với lý do vật giá leo thang nên món ăn cũng tăng theo đó. Vấn đề này làm cho các đôi tân nhân phải đau đầu rất nhiều, vì có nhiều địa điểm đã đặt cọc rồi thì không cho lấy lại, nên ngoài chấp nhận họ tăng giá bàn tiệc lên cao thì không còn cách nào khác.

Hy vọng duy nhất cứu vớt cho khoản tiền vốn bỏ ra cũng như không phải rút thêm khoản tiền dự bị ở các vấn đề khác chính là tiền mừng từ khách mời đến dự tiệc. Tuy nhiên, nếu tình trạng các vị khách mời cứ gửi tiền mừng với giá trị 200 – 300 nghìn đồng thực sự sẽ làm cho cô dâu, chú rể phải mất đi phần vui vẻ và ngày vui của họ cũng mất đi sự vẹn toàn.