Suy nghĩ ý tưởng hay lập kế hoạch cho đám cưới trước?

0
332

Một khi có ý định cưới thì bạn cần lập ngay kế hoạch cưới tại một nhà hàng tiệc cưới HCM nào đó hay ít nhất là lên ý tưởng cưới cho mình. Bạn có biết chúng khác nhau thế nào không? Đại loại kế hoạch đám cưới sẽ bao gồm việc lên ý tưởng cưới và nhiều bước khác, trong khi đó, lên ý tưởng cưới sẽ giúp bạn định hình sơ bộ và vẽ ra kế hoạch cho đám cưới một cách dễ dàng hơn.

Nhiều cặp đôi sắp đến ngày cưới rất háo hức nhưng không biết chuẩn bị bắt đầu từ đâu. Ý tưởng cưới hay lên kế hoạch cho đám cưới trước thì hợp lý hơn? Liệu có thể lên kế hoạch dù chưa có ý tưởng cụ thể nào không? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Lên kế hoạch cưới

Hai bạn ngồi lại và thảo luận về kế hoạch cưới với nhau

Hai bạn ngồi lại và thảo luận về kế hoạch cưới với nhau

Trước tiên, với bất cứ công việc nào, bạn cần nắm rõ rằng việc lập kế hoạch luôn được nhắc đến đầu tiên của mọi quá trình. Đó là cách bạn vạch ra những việc cần phải làm, chia nhỏ và sắp xếp thời gian, tiền bạc bạn có thể dành cho từng việc từ lúc vừa có ý định cưới đến tuần trăng mật của hai bạn.

Ai cũng muốn tất tần tật chi tiết trong đám cưới của mình đều được chuẩn bị chỉn chu, tỉ mỉ nhất có thể. Tham khảo những bí quyết ngay dưới đây để lên kế hoạch đám cưới tốt nhé.

Chọn ngày cưới

Để lên kế hoạch thì không thể không xem ngày cưới được. Không nhất thiết phải đi xem bói, nhưng bạn phải dự kiến trước thời gian cho tiệc cưới của bạn ít nhất là xem hôm đấy có trùng những ngày hội nghị, diễu hành đường phố hoặc những sự kiện trong năm nào có thể ảnh hưởng đến giao thông hoặc việc đặt phòng khách sạn hay không. Ngoài ra cũng không quên theo dõi thời tiết nhé.

Đặt tiệc và dịch vụ càng gần ngày cưới thì bạn càng ít có quyền chọn lựa mặc cả hơn. Một số người chọn ngày đám cưới của mình ít nhất trước đó 6 tháng, hoặc thậm chí là 1 năm để hưởng ưu đãi về giá đặt tiệc của mùa cưới trước.

Chọn ngày cưới như thế nào cho hợp lý

Phải cân nhắc chọn ngày cưới trước khi lựa địa điểm

Khách mời ít nhưng chất

Việc lựa chọn khách mời đầu tiên sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách. Nếu bạn chi mỗi người khoảng 400.000 đồng, việc cắt 1 bàn 10 người sẽ giúp bạn tiết kiệm tận 4.000.000 đồng. Ngoài ra, một khi khách mời ít, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát bữa tiệc và việc giao lưu với họ sẽ được chu đáo hơn.

Có một khoản tiền dự phòng

Phần trăm phù hợp cân đối với ngân sách đám cưới của bạn thường được được chia theo công thức:

  • Tiệc: 48 – 50% tổng ngân sách.
  • Hoa cưới cầm tay và trang trí: 8 – 10%.
  • Trang phục cô dâu, chú rể: 8 – 10%.
  • Giải trí/ văn nghệ: 8 – 10%.
  • Chụp hình/ quay video: 10 – 12%
  • Thiệp mời: 2 – 3%.
  • Quà tặng cho khách mời dự tiệc: 2 – 3%
  • Chi phí phát sinh (thiệp mời in sai, sửa quần áo, mua dù nếu trời mưa…): 8%.

Chi phí đãi tiệc là đáng lưu tâm nhất

Chi phí đãi tiệc là đáng lưu tâm nhất

Bạn cần thỏa thuận kỹ với nơi tổ chức cưới uy tín về sảnh cưới, dịch vụ trang trí trước khi ký hợp đồng. Nếu chưa rõ về bất kỳ điều khoản nào, bạn nên hỏi lại thật rõ ràng nhé.

Lắng nghe lời khuyên

Hãy nhờ bạn bè, người thân có kinh nghiệm giới thiệu cho bạn một loại dịch vụ nào đó. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu được rất nhiều thời gian suy nghĩ và tự chọn lựa.

Cách lên ý tưởng trong kế hoạch cưới

Lên ý tưởng cưới chi tiết để có một đám cưới hoàn mỹ

Lên ý tưởng cưới chi tiết để có một đám cưới hoàn mỹ

Vì lên ý tưởng cưới là bước quan trọng nhất, định hình cả kế hoạch cưới của bạn, thế nên, bạn cần nghĩ đến việc lên ý tưởng đầu tiên. Sau đó, bạn bắt đầu lên kế hoạch về thời gian, ngân sách, tìm nhà hàng, lập danh sách khách mời, tìm nhà tư vấn, thuê dịch vụ… và rất nhiều các công việc khác.

Việc lên ý tưởng cưới giúp bạn vẽ ra bức tranh tổng thể như: Phong cách và cảm xúc bạn muốn cho đám cưới của mình? Bạn muốn nó diễn ra ở đâu? Bạn đi chân trần trên bãi biển ở vùng nhiệt đới? Hay là trong khu vườn ngay tại nơi bạn ở? Một buổi tiệc lớn hay nhỏ? Ngoài trời hay bên trong nhà hàng tiệc cưới? Tại nơi bạn ở hay đi xa? Hiện đại, cổ điển, lãng mạn, đơn giản? Nơi quen thuộc hay xa lạ? Trả lời hết những câu hỏi đó cũng là lúc bạn đã mường tượng được ý tưởng cưới của mình và sẵn sàng cho những bước chuẩn bị tiếp theo rồi đấy.

Nhìn chung để lên kế hoạch tổ chức hôn lễ tại nhà hàng tiệc cưới HCM không khó nếu bạn dành cho nó thời gian hợp lý. Bạn nên ghi chú lại tất cả hạng mục để đảm bảo chuẩn bị chu đáo nhất. Để có ngày vui trọn vẹn bạn nhớ đừng bỏ qua các bước chuẩn bị cần thiết nhé!

Giáo dục