Quy trình sản xuất rượu vang ngon đúng điệu

0
919

Bạn đã từng được nghe qua quy trình sản xuất rượu vang ngon đậm chất của các nước phương Tây chưa?

Không phải đơn giản mà có được những chai rượu vang đậm chất quý tộc, tinh tế để bạn thưởng thức vào những bữa tiệc trọng đại của mình như ngày nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy trình sản xuất thức uống này qua bài viết sau đây nhé.

Công đoạn thu hoạch nho

Công đoạn đầu tiên là thu hoạch nho. Thời điểm thích hợp để gặt hái nho là tháng 8 đối với vang nổ, tháng 10 đối với vang đỏ. Các nghệ nhân sẽ quyết định thời điểm gặt hái nho dựa vào màu sắc và nếm nho nhằm xác định lượng acid và lượng đường như mong muốn để chế biến theo khẩu vị riêng của mình. Nho sau khi hái sẽ được đem đến các nhà máy để chế biến.

Một chiếc máy sẽ tước hết các cuốn nho và vắt nước ra khỏi vỏ nho. Để làm vang trắng, nho sẽ được ép trước sau đó đưa lên hệ thống lên men. Còn rượu đỏ thì ngược lại, được đưa lên hệ thông lên men trước khi đưa vào hệ thống ép. Màu của rượu đỏ được hình thành từ vỏ của quả nho, vỏ và cùi được lên men cùng vói nước nho.

Công đoạn lên men

Công đoạn thứ hai là lên men. Yếu tố cực kỳ quan trọng trong công đoạn này là nhiệt độ. Khi lên men với nhiệt độ 70 – 120°c thì hương thơm của nho được bảo quản tuyệt đối. Với nhiệt độ 250 – 350°C sẽ đạt được hương vị của quả. Trong quá trình lên men để làm vang trắng và vang nổ thì nhiệt độ lý tưỏng nhất là 100°C và 300°C đối với vang đỏ.

Công đoạn lọc và làm mịn

công đoạn lọc và làm mịn rượu vang

Tiếp theo là việc lọc và làm mịn. Vì nước nho khi chảy ra từ hệ thống vắt và tước cuống còn đục và có cặn nên người ta phải dùng hệ thống lọc và làm mịn để tạo màu tinh khiết cho rượu ở giai đoạn cuối. Một phương pháp phổ biến nhất mà các nghệ nhân hay sử dụng là dùng lòng trắng trứng gà và đất sét.

Công đoạn ủ

Sau khi lọc sẽ là công đoạn ủ. Để rượu đạt được sự hài hoà và ổn định của mùi vị và chất lượng thì rượu phải được ủ nhằm làm cho khí oxy tác động thật chậm. Rượu vang ủ lạnh sẽ phải ủ lâu hơn rượu vang ủ ấm. Rượu vang ủ trong bồn thép lớn sẽ phải ủ lâu hơn rượu vang đế trong các bồn hoặc trong các thùng bằng gỗ. Thòi gian là yếu tố quan trọng trong quy trình ủ. Thông thường rượu vang được ủ trong khoảng 3 đến 6 tháng hoặc 2 đến 3 năm.

Công đoạn pha trộn để tạo nên hương vị

Một điều thú vị tạo nên hương vị cho rượu vang chính là bí quyết pha trộn. Đây là một nghệ thuật tâm đắc nhất của các nghệ nhân làm rượu. Pha trộn giúp tạo cho sản phẩm đặc thù riêng và chất lượng rất ổn định. Các nghệ nhân có thế pha trộn theo các phương thức như: hai hoặc nhiều giống nho chính trong cùng một nông trại nho, cùng một giống nho chính từ nhiều nông trại nho khác nhau, nho từ các năm gặt hái khác nhau và những phương pháp pha trộn khác. Việc pha trộn được thực hiện vào thời điểm giữa hai quy trình lên men và đóng chai.

Công đoạn đóng chai

Quy trình đóng chai không phức tạp nhưng đòi hỏi sự thận trọng để tránh sự oxy hoá. Vệ sinh là yếu tố tất yếu để tránh nhiễm vi khuẩn chua và mọi vi khuẩn khác có hại đến con người.

Như vậy có thể thấy rằng, để có được những chai rượu vang không phải là điều đơn giản như bạn vẫn tưởng. Nó phải trải qua rất nhiều công đoạn và cần đến những bí quyết của các nghệ nhân làm rượu. Đó cũng là lý do mà rượu vang chỉ xuất hiện ở một số tiệc cưới được tổ chức theo phong cách phương Tây tại những nhà hàng cưới sang trọng.