Phong tục trong đám cưới truyền thống của người Tày

0
24

 

 

Tục  lệ cưới xin của người Tày ở Bắc Kạn có nhiều điểm giống người Kinh: cũng có lễ dạm ngõ, ăn hỏi, rước dâu… Nhưng có những điểm khác biệt, thể hiện bản sắc văn hóa riêng của dân tộc mình.

Đám cưới thường được tổ chức vào lúc chiều tối (tầm 4 -5 giờ trở đi). Cưới vào giờ này không ảnh hưởng đến công việc trong ngày của mọi người, người ở xa mấy núi cũng đến kịp. Hơn nữa, mọi người sẽ có thời gian ở chơi lâu hơn.

Tiệc cưới được chia làm hai tiệc: Tiệc thứ nhất dành cho người lớn tuổi, bậc cha chú, anh em họ hàng; tiệc thứ hai dành cho nam nữ thanh niên, bạn bè gần xa của cô dâu chú rể. Tiệc này bắt đầu vào khoảng 7-8 giờ tối. Ăn uống xong, mọi người vẫn ở lại. Người lớn ngồi uống nước, hàn huyên với gia chủ. Thanh niên, đám thì tổ chức “lày cỏ” (một trò chơi như kiểu oẳn tù tì, người thua sẽ bị uống rượu phạt), đám thì bên trai bên gái hát lượn với nhau. Cuộc vui ồn ã, kéo dài thâu đêm, mờ sáng mới tan.

Theo phong tục, mọi chi phí tổ chức đám cưới của nhà gái đều do nhà trai lo liệu hết: tiền mặt, lợn, gà, gạo, rượu… Điều đó có ý nghĩa là nhà trai tỏ lòng biết ơn, mong đền đáp phần nào công lao dưỡng dục của bố mẹ cô gái. Nhà gái sẽ trích ra một số tiền để sắm sửa tư trang cho con gái làm của hồi môn: quần áo mới, vòng bạc, xà tích bạc, chăn màn thổ cẩm, chiếu hoa… và những đồ gia dụng khác. Còn rượu, thịt, gạo nếp, gạo tẻ sẽ dùng làm cỗ để mời họ hàng, làng xóm. Tất nhiên, hai bên gia đình có thể điều đình với nhau. Tùy theo gia cảnh nhà gái có thể “đòi” ít hay “đòi” nhiều. Có trường hợp, thấy nhà trai điều kiện kinh tế không mấy dư dả, nhà gái chỉ “đòi” một ít gọi là, cốt để tránh tiếng là con mình “theo không” người ta.

Người Tày ở Bắc Kạn còn có một phong tục đẹp khác. Đó là tục “khẩu lẩu” (gạo rượu). Khi gia đình nào có đám cưới (cũng như những việc hiếu hỉ khác như: vào nhà mới, thôi nôi, mừng thọ, ma chay…), ngoài số tiền phong bao như thường lệ, nhiều người còn đem gạo và rượu đến. Mươi ống gạo, chục lít rượu, nhiều ít tùy theo. Số gạo rượu đó được gia chủ ghi chép vào sổ cẩn thận. Để khi nào nhà khác có việc, mình lại đi “khẩu lẩu” lại người ta. Đây là một hình thức giúp đỡ lẫn nhau bằng hiện vật, đỡ phần nào chi phí cho gia chủ khi nhà có công việc. Đó là việc làm thật có ý nghĩa. Nó thể hiện tính cộng đồng rất cao của người dân nơi đây.

Người Tày có câu “slắng lẩu cẩu vằn”, có nghĩa là mời khách tới dự đám cưới  phải mời trước chín ngày, không sớm hơn mà cũng không muộn hơn. Điều này có lẽ xuất phát từ việc xưa kia do đi lại khó khăn, đường sá cách trở, phải mời trước như thế người được mời mới có thời gian chuẩn bị, sắp xếp công việc đến mừng. Anh em, bạn bè ở xa có thể đến trước một ngày. Dự đám cưới xong còn ở chơi thêm một hai ngày nữa mới chia tay ra về. Trong thời gian đó, gia chủ tiếp đãi rất thịnh tình, chu đáo, không để điều gì khiến khách phiền lòng. Điều đó thể hiện tấm lòng hiếu khách của đồng bào Tày.

Có một điều đặc biệt là lễ cưới cử hành xong, cô gái không ở lại nhà chồng mà quay về nhà bố mẹ đẻ ngay đêm đó. Dù đêm đã khuya, chú rể và đại diện nhà trai vẫn phải đưa cô dâu và phái đoàn nhà gái trở về. Nếu vì lý do nào đó như đường sá quá xa xôi, không thể về ngay mà phải ở lại thì đêm đó cô dâu và các cô gái phù dâu sẽ ngủ chung một phòng rồi sáng hôm sau về sớm. Ngày thứ ba tính từ ngày cưới , chàng trai mới đi đón vợ về. Đêm đó mới chính thức là đêm tân hôn của hai người. Tục gọi đó là lễ “slam nâư” (ba ngày) – hiểu nôm na là lễ lại mặt. Theo cách giải thích của những người cao tuổi thì sở dĩ có tục này là bởi trước và trong ngày cưới  chú rể sẽ rất mệt mỏi vì phải lo nhiều việc, nhất là phải uống rất nhiều rượu mừng của mọi người, nếu động phòng ngay thì sẽ không có lợi.

Nhưng cô dâu cũng chỉ ở nhà chồng chừng dăm bảy ngày, sau đó lại quay về sống với bố mẹ đẻ. Bởi theo phong tục của người Tày, khi nào con dâu có con mới được về ở hẳn nhà chồng. Chính vì thế mới có chuyện, cứ dăm bữa nửa tháng, mẹ chồng lại cho gọi con dâu về với những lý do: giúp nhổ mạ, cấy lúa hay xay lúa, giã gạo hộ mẹ… Tóm lại là kiếm đủ cớ để gọi con dâu về, mục đích là để đôi trẻ có dịp gần gũi nhau, để bà mau có cháu bế. Khi cô gái có mang, gần đến ngày khai hoamãn nguyệt, nhà chồng mới đón về để sinh nở. Có con rồi cô gái mới chính thức về nhà chồng, được giao chìa khóa tay hòm, gánh vác mọi công việc nhà chồng.

Cùng với thời gian và sự phát triển của xã hội, nhiều tập tục trong việc cưới xin của người Tày ở Bắc Kạn cũng có sự thay đổi, không còn nguyên như xưa nữa. Ví như bây giờ người con gái không còn phải đợi đến khi có con mới về nhà chồng, hoặc nhà gái cũng không còn đòi hỏi nhà trai quá nặng về vật chất… Việc cưới xin của đồng bào Tày bây giờ ngày càng giản tiện, văn minh hơn xong vẫn giữ được bản sắc riêng của dân tộc mình.

Tổng hợp

Nhà hàng tiệc cưới HCM Metopole luôn đồng hàng cùng bạn trên những nẻo đường của hạnh phúc. Metropole sẽ giúp bạn lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp nhất của đời người một cách chuyên nghiệp và đẳng cấp nhất cho đôi bạn. Chúc đôi bạn luôn hạnh phúc với sự lựa chọn đúng đắn của mình. 

Chọn dịch vụ trang trí tiệc cưới

Ngày nay, việc tổ chức Đám Cưới đã trở thành một công nghệ với nhiều qui trình bài bản, dẫn đến đa số các Đám Cưới sẽ giống nhau mà thiếu đi sự sáng tạo. Do đó, để tổ chức một Đám Cưới mới lạ và ý nghĩa, đọng lại nhiều kỉ niệm đẹp trong lòng khách mời thì Cô Dâu Chú Rể sẽ cần có những Ý Tưởng Tiệc Cưới (hoặc Chủ Đề Tiệc Cưới), nhưng không phải ai cũng có thể dành thời gian để suy nghĩ, lên kế hoạch cho Ý Tưởng Tiệc Cưới giữa công việc bận rộn và duy trì những mối quan hệ khác. Với dịch vụ trang trí tiệc cưới tại nhà hàng Riverside Palace cung cấp đầy đủ những điều kiện cần thiết để bạn có thể biến ngày vui của mình trở nên lung linh nhất có thể. 

Ngày cưới của đôi bạn sẽ trở nên lung linh nhất khi đã có đội ngủ trang trí tiệc cưới tại Riverside Palace chuyên nghiệp và tay nghề cao. Những ý tưởng trang trí sẽ không đụng hàng và độc đáo chính là điểm nhấn đặc biệt mà nhà hàng muốn mang đến cho đôi bạn. 
 

.

Thuê áo cưới cho cô dâu gầy

Những cô nàng có dáng người “mình hạc” dễ lựa chọn váy cưới hơn những cô nàng “thừa cân”. Cô dâu gầy sẽ có sức hút đặc biệt nếu khoác lên mình chiếc váy cưới phù hợp để lộ ra đôi vai mảnh mai, lưng trần quyến rũ và phần xương quai xanh quý phái. Trở thành người đẹp nhất trong ngày cưới là điều hiển nhiên mỗi cô dâu mong muốn. Vậy nên việc chọn váy cưới cho cô dâu gầy cần một số lưu ý, để có thể che được những khiếm khuyết và làm nổi bật vẻ đẹp mảnh mai lên. Thuê váy cưới đẹp tại hcm cho cô dâu là một trong những yêu cầu cần thiết để ngày vui thêm nhiều hứng thú và thành công hơn.

Theo tư vấn của các nhà thiết kế, với các bạn gái có thân hình hơi gầy thì không nên chọn các mẫu váy cưới hình chữ A hoặc các mẫu váy có chất liệu mỏng, nhẹ, ôm sát người… Những mẫu váy như vậy sẽ khiến bạn càng thêm gầy và mảnh mai hơn. Các bạn nên lựa chọn những mẫu váy phồng, xòe vừa phải, với chất liệu voan quen thuộc được dự đoán sẽ “làm mưa làm gió” trong năm 2015 Việc thuê váy cưới hiện đại sẽ đem lại  cho cô dâu một tinh thần phấn khích và luôn cảm thấy vui vẻ trong ngày vui của mình. 

.

Không nên bỏ qua địa điểm tổ chức tiệc cưới chất lượng này nhé

Sau khi chọn được ngày cưới, một trong những việc khiến không ít cô dâu chú rễ đau đầu chính là chọn địa điểm cưới phù hợp. Bởi lẽ đây là yếu tố góp phần giúp cho lễ cưới thêm phần hoàn hảo. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng khách mời tới dự lễ cưới của hai bạn, đến những tiện nghi, chất lượng dịch vụ tiệc… Vì thế đừng lơ là với việc chon dia diem to chuc tiec cuoi nhé! Hiện đại, truyền thống, cá tính hay tiện lợi? 

Nếu bạn ưa thích một lễ cưới thật lãng mạn mang phong cách cổ điển châu Âu thì việc quan trọng là bạn phải tìm dc nhà hàng tiệc cưới có phong cách châu Âu, kiến trúc sảnh tiệc châu Âu đến món ăn tiệc cưới cũng theo phong cách Âu. Tại tp hcm bạn có thể tham khảo nhà hàng tiệc cưới Capella Parkview quận Gò Vấp

.