Miếng trầu là đầu câu chuyện (1)

0
15

Tại sao phải có trầu cau?

Không biết đã có từ lúc nào, trầu cau là hai thứ chiếm giữ một vai trò quan trọng không thể thiếu vắng trong các lễ vật ở lễ cưới của dân tộc Việt Nam.

Ngoài ra, trầu cau cũng đi đầu trong mọi sinh hoạt giao tế, ăn nói thời xưa, nay vẫn còn truyền lại ở một số nơi, nhất là những vùng nông thôn vườn ruộng. Nhưng ngay cả ở thành thị, “miếng trầu” vẫn là “đầu câu chuyện”, cho nên khi cưới hỏi, dù cho có khó khăn trong việc tìm mua, dù cho khan hiếm lúc trái mùa, và dù cho thời nay còn rất ít người ăn trầu, người ta vẫn phải tìm mua cho bằng được hai thứ này, không nhiều thì ít để giữ lễ. Người ta làm vậy cũng là nhằm để bày tỏ sự hiểu biết, kiến thức căn bản về lễ nghi của gia đình, tộc họ mình. Sự thiếu sót, nếu có, quả là điều đáng tiếc.

Tục ăn trầu thì có ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng dường như chỉ ở Việt Nam mới đưa lên hàng quan trọng có tính cách đặc biệt trong nghi lễ. Hơn thế nữa, là những nghi lễ có tính cách trang nghiêm chỉ một lần duy nhất trong cả đời người. Người Việt Nam tin rằng lễ vật trầu cau được bắt nguồn từ “truyện tích trầu cau” rất xa xưa, vào thời đại Hồng Bàng với mười tám vua Hùng thịnh vượng.

Nhà văn Phan Kế Bính có viết trong cuốn “Việt Nam phong tục” một đoạn nhận định về lễ vật trầu cau như sau, tôi xin trích dẫn để làm sáng tỏ tính chất quan trọng cần phải có của lá trầu, trái cau, tượng trưng cho tình thương yêu, huyết nhục vững bền trong hôn lễ của dân tộc Việt Nam:

“Trầu cau lại là một thứ đầu các sự lễ nghĩa. Phàm việc tế tự, tang ma, việc cưới xin, việc vui mừng, việc gì cũng lấy miếng trầu làm trọng. Tế tự thường khi dùng cả buồng cau để lễ, cưới xin nhà gái thường ăn của nhà trai vài ba ngàn quà, để chia phần cho bà con.

Dân thôn ai có việc gì đến nhà người thôn trưởng, hoặc vào cửa quan, cũng đem buồng cau vào là quý. Nhà tư gia cúng tổ tiền tất phải có cau trầu. Khách đến nhà chơi, phải có trầu cau thết đãi. Đám hương âm, tùy theo người tôn tỵ mà chia phần trầu thứ tự, nếu kém một khẩu trầu có khi sinh sự tranh kiện nhau.

Kẻ buôn bán đã ăn miếng trầu của nhau rồi thì phải nể nhau, có câu rằng: Miếng trầu là đầu câu chuyện.”

Nghi lễ cưới là để tôn trọng phong tục tập quán truyền thống, có thể lược bỏ để bớt rườm rà nhưng không thể qua loa. Còn đến khi tổ chức tiệc cưới thì mọi thứ lại đơn giản hơn, chỉ cần chọn địa điểm nhà hàng tiệc cưới quận Bình Thạnh hay địa điểm phù hợp để tổ chức là mọi thứ được chuẩn bị xong xuôi đâu vào đấy, cô dâu chú rể chẳng cần lo ngại quá nhiều. 

Capella- Đẳng cấp đến từ nhà hàng tiệc cưới 4 sao

Ngày cưới sắp đến, bạn cần một địa điểm tổ chức tiệc cưới cho mình nhưng băn khoăn không biết lựa chọn nào là hợp lý. Nếu bạn chưa tìm được nhà hàng phù hợp. Hãy đến với Capella, bạn chắc chắn sẽ hài lòng với dịch vụ và chất lượng phục vụ của chúng tôi.

Tọa lạc ở số 3 Đặng Văn Sâm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. HCM. Nhà hàng tiệc cưới 4 sao Capella là lựa chọn tuyệt đối cho những cặp đôi đang tìm nha hang tiec cuoi quan go vap. Chỉ cần 10 phút đi xe máy là bạn đã có mặt ở đây. Địa điểm này thích hợp với gia đình và khách mời của cặp đôi sống ở khu vực quận Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình.

Nhà hàng tiệc cưới Capella có diện tích hơn 4000m vuông, với hệ thống 8 sảnh tiệc cưới sang trọng cùng hầm gửi xe hiện đại có sức chứa hơn 2000 khách. Mặt khác khi đến đây bạn sẽ bất ngờ với gói dịch vụ về ưu đãi như ăn thử tiệc cưới cùng nhiều gói dịch vụ khác. Nếu có dịp tới đây, bạn sẽ bất ngờ với sự hoành tráng cũng như phong cách phục vụ chuyên nghiệp của chúng tôi.   

.