Dịch vụ tổ chức tiệc cưới cùng bạn tìm hiểu những phong tục cưới hỏi của người Việt

0
113

Hôn nhân luôn là một trong những cột mốc quan trọng nhất của đời người. Dù là một lễ cưới đơn giản hay cầu kỳ được làm tại các dịch vụ tổ chức tiệc cưới, hôn lễ của các cặp đôi cũng không thể thiếu những nghi thức quan trọng trong lễ cưới. Tuy nhiên, nhịp sống hiện đại tấp nập như ngày nay thì một số nghi lễ dường như bị giản lược bớt đi. Như vậy một lễ cưới đúng theo người Việt truyền thống bao gồm những nghi thức gì? Bạn hãy đọc bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc trên bạn nhé!

Lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ hay còn được gọi là lễ xem mặt hay lễ chạm ngõ, là một nghi lễ trong phong tục hôn nhân của người Việt. Ý nghĩa của buổi lễ này là buổi gặp gỡ đầu tiên của hai bên gia đình nhằm chính thức hóa về quan hệ hôn nhân của đôi trai gái. 

Ngày nay, lễ dạm ngõ vẫn được lưu giữ, nhà trai sẽ qua nhà gái để nói chuyện cùng phụ huynh của bạn nữ, chính thức cho đôi nam nữ được tìm hiểu nhau một cách kỹ càng hơn trước khi tiến đến đời sống hôn nhân. Trên thực tế, lễ dạm ngõ chỉ là một nét ứng xử văn hóa, thông qua buổi gặp mặt này hai bên gia đình biết rõ hơn về nhau (gia cảnh, gia phong), từ đó đưa đến quyết định tiếp tục hay không về mối qua hệ hôn nhân của hai gia đình. Lễ vật của nghi thức dạm ngõ theo truyền thống không mấy cầu kỳ, chỉ cần trầu cau và một ấm trà. 

Lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ 

Lễ đính hôn

Lễ đính hôn và lễ ăn hỏi là một nghi thức cưới hỏi ở Việt Nam. Nghi thức này là buổi gặp giữa gia đình, họ hàng giữa hai bên thông gia để trao sính lễ, tiền dẫn cưới. Về hình thức, lễ đính hôn là cách gọi của miền Nam, buổi lễ này được tổ chức theo phong cách thân mật. Đây là dịp giao lưu giữa gia đình nhà trai và nhà gái nên chúng giống buổi tiệc vui hơn là một nghi thức. Sau khi đại diện hai bên nhà trai, nhà gái phát biểu đôi lời, trao sính lễ cưới thì nhà gái sẽ làm một bữa cơm thân mật mời mọi người. Nhiều gia đình coi đây giống như tiệc cưới phía nhà gái tổ chức nên sẽ đãi tiệc rất hoành tráng tại các nhà hàng tiệc cưới.

 Lễ đính hôn

Lễ đính hôn

Lễ cưới

Lễ cưới được xem là một trong những nghi thức quan trọng nhất, nghi lễ này chính là lời thông báo chính thức đến toàn thể hai bên gia đình, bạn bè về việc nên duyên vợ chồng của đôi bạn. 

Đón khách là nghi thức đầu tiên trong lễ cưới, thường diễn ra khoảng 30 đến 45 phút vì sẽ có một vại vị khách đến sớm hơn giờ dự tiệc. Vì thế, cô dâu chú rể cần đến địa điểm tổ chức tiệc cưới sớm hơn để đón tiếp quan khách một cách nồng hậu nhất. Một điểm giúp cô dâu chú rể ghi điểm tuyệt đối với khách mời đó chính là chuẩn bị một vài món ăn nhẹ tại bàn vì có thể thời gian bắt đầu tiệc cưới còn khá lâu. 

Sau khi khách mời đã ổn định chỗ ngồi, cô dâu chú rể sẽ tiến hành những nghi thức bắt buộc phải có như rót rượu, cắt bánh (đối với những người theo đạo Thiên Chúa giáo, nghi thức trao nhẫn sẽ được tiến hành trong lễ cưới tại nhà thờ). Cuối cùng cô dâu chú rể dâng những ly rượu cho cha mẹ hai bên để bày tỏ lòng biết ơn công dưỡng dục của đấng sinh thành. 

Trong khi tiệc cưới diễn ra, cô dâu chú rể sẽ rất bận rộn: thực hiện tất cả nghi thức lễ, tiếp đón quý khách, cặp đôi sẽ rất cần đến sự hỗ trợ của đội ngũ nhân viên nhà hàng. Để luôn đảm bảo mọi tình huống bất ngờ xảy ra đều được giải quyết, cặp đôi nên bàn bạc trước với đội ngũ nhân viên dịch vụ phụ trách tổ chức tiệc cưới

Lễ cưới sang trọng tại dịch vụ tổ chức tiệc cưới Gala Center

Lễ cưới sang trọng tại dịch vụ tổ chức tiệc cưới Gala Center

Tổng kết 

Trên đây là bài viết mà dịch vụ tổ chức tiệc cưới TPHCM gửi đến bạn để hiểu rõ hơn về các lễ nghi trong việc cưới hỏi của người Việt. Chúc cho các bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hữu ích để có được một đám cưới thật vui tràn ngập hạnh phúc.