Để có được một thực đơn tiệc cưới hoàn hảo

0
26

 

Từ trước đến nay, thực đơn tiệc cưới luôn là phần quan trọng trong ngày trong đại của các cặp đôi. Chính những người đầu bếp  đã góp phần tạo nên sự hoàn hảo của buổi tiệc.

Bấy lâu, ông bà ta thường nói : “Quanh năm xoong chảo đen sì – Khói bay mù mịt nói gì tương lai” để nói lên nhưng  khó khăn trong cuộc sống mà những đầu bếp mắc phải. Không những phải xoay quanh những vấn đề đó, đầu bếp còn phải biết nhiều vấn đề khác nữa. Cùng tìm hiểu xem họ đã làm việc như thế nào nhé!.

Các bộ phận trong bếp

Trong nghề bếp, đứng ở vị trí cao nhất là bếp trưởng, đây là người quản lý toàn bộ hoạt động của bếp. Ngoài ra, còn có các đầu bếp chính và đầu bếp phụ để giúp cho vị bếp trưởng quản lý công việc. Các bộ phận: chảo (đứng nấu), thớt (ra nguyên liệu), bảo quản thực phẩm, nướng và rau gỏi (salad)… sẽ trục tiếp thực hiện các công đoạn chế biến thức ăn.

Mỗi người một vị trí và một công việc, thế nên, cần phải có sự chuyên tâm mới có thể làm tốt được công việc của mình. Tuy nhiên, đây là công việc liên quan đến nhiều bộ phận khác nhau, nên cần có sự phối hợp ăn ý, và một tinh thần tập thể rất cao.

Sáng tạo trong từng món ăn

Để có thể làm nên những món ăn ngon,đẹp mắt đúng như mong muốn của khách hàng thì không cách nào khác hơn, các đầu bếp phải luôn sáng tạo. Phải nói, họ phải sáng tạo một cách không ngừng nghỉ. Người ta cho rằng, các đầu bếp là những người nghệ sĩ và các món ăn chính là những tác phẩm nghệ thuật. Và đã là nghệ sĩ thì chất sáng tạo phải luôn dòi dào và căng tràn, có như vậy thì mới có được những thực đơn tiệc cưới phong phú.

Phải sáng tạo làm sao để món ăn mới hơn, ngon hơn mà lại nhìn hấp dẫn và đẹp hơn là những băn khoăn lớn nhất của các đầu bếp.

Tuy nhiên, sáng tạo cũng phải trên cơ sở khoa học và các tính chất của nguyên liệu. Khách hàng sẽ thật lo lắng nếu như một món ăn được kết hợp giữa hải sản và trái cây có chứa vitamin C. Khi đó, tính asen hóa trị 5 của hải sản bị biến thành asen hóa trị 3, tạo nên chất độc là thạch tín. Chất này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Khách hàng là giám khảo

Sau khi đã tạo nên một món ăn mà theo như đầu bếp là đã tuyệt vời rồi thì cũng chưa có gì là chắc chắn. Nó còn phải trải qua khâu kiểm duyệt của các thực khách nữa. Nếu như đã tốt thì không có gì phải nói. Nhưng nếu như có một vài chi tiết chưa như ý thì khách hàng sẽ “tham mưu”cho đầu bếp. Có thể là thêm gia vị để món ăn đậm đà hơn, hay trang trí thêm một ít ngò cho món ăn thêm hấp dẫn. Nói chung là đầu bếp phải thay đổi để làm có được một thực đơn phù hợp nhất với khách hàng.

 “Đôi khi thấy khách hàng góp ý, mình thay đổi nhiều lần thấy mệt. Thế nhưng, nghĩ lại, nghề của mình phải như vậy mới tiến bộ, phát triển được nên phải cố gắng thôi” – Anh Thanh ( đầu bếp nhà hàng) chia sẻ.

Dù biết là mệt mỏi, đôi khi chùn bước nhưng có lẽ, khi nghĩ đến những món ăn tuyệt vời ở trên bàn, thì niềm vui và hạnh phúc sẽ xuất hiện. Có lẽ, đó chính là nguồn động lực mạnh mẽ để các đầu bếp đứng vững với nghề.