Cưới hỏi và những tục kỳ lạ (2)

0
23

Tục thách cưới hỏi thường đưa đến những trạng thái tâm lý xã hội không tích cực. Hai họ thông gia có thể trở thành thù địch với nhau, hoặc những oán ghét lưu truyền lại đến con cháu về sau, được người trong gia đình kể từ đời này sang đời khác. Có trường hợp những cuộc chém giết trả hận xảy ra giữa hai họ triền miên, bắt nguồn từ một đám cưới thiếu sự cảm thông. Sự thách thức trong ngày hôn lễ khiến gây ra sự sỉ nhục cho họ đàng trai đến mức không thể nào xóa nhòa đi được.

Ở vài vùng dân tộc ít người nước ta, việc thách cưới đưa đến chuyện trai gái thương yêu nhau, vì không đủ lễ vật cho ngày hợp hôn, phải tự sát hay dắt nhau bỏ làng bỏ rừng sống chui nhủi ở những nơi khác.

Một vài vùng cao khác nữa ở miền Bắc xưa kia xảy ra trường hợp “cướp vợ”, dần dần biến thành tục “bắt vợ”, cũng bắt nguồn từ việc hôn nhân bế tắc, do việc thách cưới mà ra.

Chúng ta hãy khoan tiếp tục chuyện trầu cau mà ở đây, nói đến tục “bắt vợ” của một số dân tộc ít người ở nước ta.

Tục “bắt vợ”

Ông Trần Hữu Sơn, thuộc Sở Văn hóa – Thông tin – Thể thao Hoàng Liên Sơn, nói về tục “bắt vợ” ở một số vùng núi miền Bắc như sau:

 

“Một buổi sáng đầu xuân, sương mù còn bao phủ khắp núi rừng, tiếng chim kỷ giàng kêu rộn rã trên ngả đường về chợ, một tốp cô gái Mông ăn mặc đẹp, vừa đi vừa chuyện trò vui vẻ. Bỗng nhiên tiếng chim im bặt, ba chàng trai trong bộ lễ phục ngày hội, rầm rập phi ngựa lao vút đến. Vừa đến trước mặt cô gái đi đầu, ngựa dừng phắt lại. Nhanh như chớp, ba chàng trai kéo cô gái đi ba bước, đưa cô lên mình con ngựa hồng đầu đàn. Các cô bạn chỉ kịp kêu thét lên hoảng sợ. Một vụ bắt cóc chăng? Không phải, trên khuôn mặt các chàng trai không hề có nét gì hung hãn, chỉ có nụ cười. Còn cô gái bị bắt cũng cười rất tươi, gật đầu chào các bạn. Đó là nghi thức “bắt vợ” của người Mông. Tập tục này bắt nguồn từ tập quán phản ánh sự giằng co giữa việc cư trú bên nhà chồng với truyền thống cư trú bên nhà vợ từng tồn tại lâu đời trong những thời kỳ trước đó. Ngày nay tập tục này không mang tính cướp đoạt mà thể hiện tình yêu nồng cháy của người con trai và đề cao nhân cách của người con gái. Hầu hết các đám bắt vợ đều có sự đồng ý của cô gái. Đôi khi vì nhà gái thách cưới quá cao, chàng trai đành phải tổ chức “bắt vợ” để phản kháng hủ tục thách cưới, khẳng định tự do hôn nhân”.

Bàn về hôn nhân thời xưa hay các tập tục còn tồn đọng luôn có nhiều vấn đề để phân tích. Nhưng trên hết những lứa đôi ngày nay, chuyện cưới xin luôn rất quan trọng, khoan nói đến những lễ nghi, việc tổ chức tiệc cưới ở đâu cũng quan trọng không kém vì có phản ánh rất nhiều về đôi bên. 

 

Nhà hàng tiệc cưới quận Tân Bình

Nếu bạn đang bận rộn với công việc cho ngày cưới sắp đến và đang lo lắng không biết phải đặt dịch vụ ở đâu thì có thể cân nhắc việc lựa chọn địa chỉ này. Nhà hàng tiệc cưới quận Tân Bình Diamond Place có những chương trình khuyến mãi tiệc cưới vô cùng hấp dẫn: 

Không khí rộn ràng của mùa cưới năm nay đang nóng lên từng ngày. Để góp thêm nhiệt cho Wedding season thêm phần sôi động, Diamond Place đã tung ra gói khuyến mãi đặc biệt với tổng giá trị ưu đãi lên đến gần 80.000.000đ/tiệc, đi cùng chất lượng dịch vụ luôn đảm bảo giúp các cặp đôi thêm yên tâm cho ngày đặc biệt.

 Thực đơn chỉ từ 3.700.000 VNĐ/bàn, quý khách sẽ có bàn tiệc đặc sắc với 7 – 8 món hấp dẫn phù hợp khẩu vị đa số người dùng.
  MIỄN PHÍ 100% phí phục vụ, bánh khai vị đầu giờ, thức uống trước tiệc (lúc đón khách).
  Trọn gói bia, nước ngọt và nước suối suốt 2,5 giờ trong tiệc.

Tặng trọn gói trang trí chủ đề Mộc: bàn đón khách, backdrop chụp hình, trụ hoa dọc lối đi …trị giá hơn 20.000.000đ 
 Tặng trọn gói trang trí chủ đề Vũ Khúc Yêu: bàn đón khách, backdrop sân khấu, trụ hoa dọc lối đi … cao cấp trị giá hơn 36.000.000đ.
 Tặng trang trí hoa tươi xuyên suốt sảnh tiệc.
 Tặng trọn gói các dịch vụ lễ cưới: MC, Ban nhạc, Vũ đoàn…
 Tặng 01 bàn ăn thử cho 10 khách giúp bạn thêm yên tâm ngày cưới.

Nhân được ưu đãi lớn từ các đối tác uy tín trong ngành cưới: studio, áo cưới, wedding planner, thiệp cưới…

 Đây là một nhà hàng cưới luôn đi đầu về chất lượng dịch vụ và trở thành sự lựa chọn tin cậy số một của hầu hết bạn trẻ mỗi khi mùa cưới đến.

DIAMOND PLACE

Địa chỉ: 15A Hồ Văn Huê, P.9, Q.Phú Nhuận
Website: diamondplace.com.vn
Điện thoại: (08) 3845 5

.