Home TƯ VẤN CHỌN NHÀ HÀNG Nhà hàng tiệc cưới với đám cưới ngày ấy-bây giờ

Nhà hàng tiệc cưới với đám cưới ngày ấy-bây giờ

10 min read
0
0
291

Hiện nay, thuê nhà hàng tiệc cưới để tổ chức buổi tiệc mừng cặp đôi về chung một nhà là điều phổ biến.

Điều đó đã góp phần làm cho văn hóa cưới hỏi ở Việt Nam có sự thay đổi lớn. Rất nhiều điều thú vị xoay quanh vấn đề này cần tìm hiểu đấy!

1.Nơi tổ chức đám cưới

Đầu tiên, thay đổi về địa điểm tổ chức cưới sẽ kéo theo sự thay đổi của các hoạt động liên quan.

Đám cưới ngày xưa chỉ được tổ chức ở nhà cô dâu và chú rể, gồm 2 phần là lễ và hội, theo thuyết “thọ mai gia lễ”, do chính gia chủ chuẩn bị . Phần lễ gồm còn các nghi thức:  thách cưới, đón dâu, đưa dâu và lại mặt. Sau đó là tới phần hội,  với hoạt động như ăn uống, ca hát. Đám cưới có thể diễn ra trong nhiều ngày, ngày tiếp họ (họ hàng) và vui chơi cùng bạn bè.

Ngày nay, đám cưới thường được làm lễ (gia tiên) tại nhà của đôi bên, còn phần tiệc, mời mọi người đến chung vui đều được tổ chức tạ các nhà hàng tiệc cưới sang trọng. Mọi việc từ lên kế hoạch đến thực hiện đều do nhà hàng đảm nhiệm. Các cặp đôi chỉ phải chọn các dịch vụ phù hợp với mình. Các nghi lễ không quá cầu kỳ, chủ yếu mang lại niềm vui, thoải mái cho mọi người là được.

2.Trang phục cưới

Trước kia, khi mà nước ta chưa có sự du nhập của văn hóa phương Tây thì trang phục cưới của cô dâu chú rể sẽ là áo dài, khăn đóng. Sau đó, sự xâm lược của thực dân đã ảnh hưởng đến văn hóa trang phục của nước ta, áo dài cách tân, váy cưới kiểu Tây màu trắng với tay phồng, cổ váy có nhún bèo, đội khăn voan trên đầu. Chú rể thì mặc áo vest đen.

Ngày nay, trang phục của chú rể không chỉ là một màu đen, mà có thêm sắc trắng, đỏ mận, xanh…Cô dâu thì có vô số các kiểu váy cưới, và màu sắc váy cũng đa dạng hơn.

3.Xe rước dâu

Nếu như trước kia, vì quan niệm “ Ta về ta tắm ao ta – Dù trong, dù đục ao nhà vẫn hơn” nên các cô gái thường lấy chồng gần. Mặt khác, cũng vì khi đó nước ta còn nghèo nên không có nhiều phương tiện đi lại. Thế nên, ngày rước dâu, cô dâu chú rể cùng hai họ chỉ đi bộ hoặc nếu có điều kiện thì xe Cup.

Thì ngày nay, với cuộc sống có phần thoải mái hơn, xe rước dâu có thể là xe máy, ô tô,… Các nhà hàng cưới cao cấp còn có dịch vụ cho thuê ô tô rước dâu nên các chú rể có thể yên tâm khi chưa chọn được phương tiện rước dâu ngày cưới.

4. Quà mừng cưới

 Quà cưới cũng là một trong những câu chuyện thú vị. Ngày xưa, quà mừng cưới mang tính thiết thực rất cao, nhằm để phục vụ cho cuộc sống mới của đôi trẻ nên chủ yếu là các vật dụng gia đình: chén bát sứ, nồi cơm, bình thủy…

Thế nhưng, ngày nay, để tiện lợi, khi đám cưới diễn ra tại các nhà hàng thì sẽ có một thùng mừng cưới được đặt ở sảnh tiếp khách. Và khách đến dự chỉ cần mang tiền mừng đến và bỏ vào đó.

Tuy mỗi thời mỗi khác, nhưng những lễ nghi chủ yếu của một đám cưới vẫn được gìn giữ, thể hiện sự bảo tồn văn hóa trong mỗi người dân Việt.

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In CHỌN NHÀ HÀNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Bí quyết chọn trung tâm hội nghị tiệc cưới Tân Bình tốt nhất cho ngày trọng đại

Trào lưu tối giản đang thịnh hành trên thế giới ảnh hưởng không nhỏ đến gout thẩm mỹ và cá…